TEAM TRAINING – HUẤN LUYỆN NHÓM | PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

Huấn luyện nhóm

Team Training – Huấn luyện nhóm cũng được xem là một hình thức đào tạo tiết kiệm chi phí nhất trong các phương pháp nhưng tính hiệu quả lại vô cùng vượt trội. Phương pháp này sẽ giúp người học viên luôn phải bận rộn trong việc luyện tập, điều chỉnh, phản hồi và liên tục tiếp nhận thông tin từ các đồng đội của mình.

Team training là gì?

Team training (hay huấn luyện nhóm) là phương pháp đào tạo các nhân viên hoạt động cùng nhau trong một đội nhóm dựa trên một mục tiêu chung. Đây là một phương pháp hiệu quả nhằm giảm bớt xung đột, tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm và cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Phương pháp huấn luyện nhóm
Phương pháp huấn luyện nhóm

Tại sao chọn Huấn luyện nhóm thay vì huấn luyện cá nhân?

Dưới đây là một bảng so sánh giữa huấn luyện cá nhân và huấn luyện nhóm sẽ giúp cho nhà doanh nghiệp lựa chọn phương pháp thích hợp tùy theo mục đích cho chương trình đã đề ra.

Huấn luyện cá nhân:

 • Chương trình đào tạo: Được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân.
 • Thời gian đào tạo: Linh hoạt. 
 • Giảng viên theo tiến độ của học viên.
 • Kỹ năng được đào tạo: Chỉ phát triển các kỹ năng cố định. 

Huấn luyện nhóm:

 • Chương trình đào tạo: Được điều chỉnh theo nhu cầu nhóm.
 • Thời gian đào đạo: Khó tìm được thời gian chung giữa các thành viên trong nhóm.
 • Tốc độ: Khung chương trình đã được giảng viên đưa ra, đòi hỏi nhóm phải bắt kịp tốc độ yêu cầu.
 • Kỹ năng được đào tạo: Phát triển toàn diện về kỹ năng cần thiết và đa dạng.
Triển khai Team Training.
Triển khai Team Training

Thực hiện 07 bước Team training Hiệu quả

 • Chọn ra người lãnh đạo 

Điều khó khăn nhất trong huấn luyện đội nhóm là phải làm sao liên kết những cá nhân với nhau. Sau đó nhóm sẽ chọn ra một người nhóm trưởng cố định hoặc thay đổi theo vòng.

Người nhóm trưởng có trách nhiệm truyền tải những mục tiêu đội nhóm cần đạt được và cung cấp các kiến thức một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất nhằm giúp các thành viên nắm rõ mục tiêu.

 • Đặt các mục tiêu chung

Các thành viên trong một đội nhóm làm việc cùng nhau dựa trên cơ sở là các mục tiêu chung. Do đó, đội nhóm muốn gặt hái được thành công thì mỗi thành viên trong nhóm phải hiểu mục tiêu mà nhóm đang hướng tới là gì. Mục tiêu đặt ra cần phải rõ ràng và đáp ứng 5 tiêu chí theo công thức SMART:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Đo lường được
 • Achievable: có thể đạt được
 • Realistic: Thực tế
 • Timebound: Có thời hạn

Ngoài ra, để các mục tiêu cho kế hoạch nhóm thêm cụ thể và chi tiết hơn, chúng ta sẽ chuyển đổi từ SMART sang SMARTER. Việc thêm 2 yếu tối E và R sẽ giúp tối ưu hóa kế hoạch, nhanh chóng đạt được mục tiêu 

 • Đặt ra các quy tắc trong đội nhóm

Để một đội nhóm hoạt động suông sẻ, người lãnh đạo cần đặt ra và giải thích ý nghĩa của các luật lệ sẽ áp dụng trong quá trình nhóm hoạt động cùng nhau. Những quy tắc đó đóng vai trò như một luật chơi mà các thành viên cần phải chấp nhận. Các nguyên tắc sẽ giúp nâng cao tính công bằng trong môi trường đội nhóm và tránh gây những xung đột không đáng có trong quá trình hoạt động.

Nhưng cũng đừng vì việc tuân thủ luật chơi mà làm người tham gia không dám làm sai. Hãy yên tâm, đây chỉ là một khóa đào tạo. Nếu sai, bạn sẽ được sửa sai bởi các đồng nghiệp và giảng viên. Từ đó, bạn sẽ rút ra cho mình một bài học đáng nhớ. 

Team training - hình thức đào tạo tiết kiệm chi phí.
Team training – hình thức đào tạo tiết kiệm chi phí.
 • Lập kế hoạch hành động

Một tầm nhìn dài hạn cùng với những mục tiêu rõ ràng và đội ngũ nhân viên tài năng cũng sẽ không tạo nên bất cứ thành quả nào nếu thiếu một kế hoạch hành động chi tiết. Các đội nhóm nên xây dựng một kế hoạch đáp ứng 3 câu hỏi  “Làm cái gì? Cho ai? Khi nào?”. 

Để đảm bảo các thành viên đều được góp ý và nhớ kế hoạch đó, người nhóm trưởng sẽ để cho các thành viên mình nêu ra từng ý một. Sau đó, người sẽ chốt lại ý kiến sẽ là nhóm trưởng, cả nhóm cùng nhau nhắc lại và kế hoạch đã lập xong.

Hãy sắp xếp kế hoạch chi tiết, theo một trình tự logic. Thêm vào đó, việc chuẩn bị đầy đủ tài nguyên và đặt ra thời hạn hoàn thành cho từng công việc là điều cần thiết.

 • Sẵn sàng đối mặt với rủi ro 

Các đội nhóm cần hiểu rằng những rủi ro tiềm ẩn luôn hiện hữu với bất kể kế hoạch nào, dù nó có được chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu. Vì vậy, khi những rủi ro xảy ra, đội nhóm phải luôn bình tĩnh. Hãy thông báo đến người lãnh đạo, tìm ra gốc rễ của vấn đề và hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề đó. 

 • Đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm.

Sau khi triển khai xong kế hoạch, đội nhóm cần ngồi lại với nhau và xem lại kết quả mình đã đạt được. Kết quả ban đầu có lẽ sẽ không tốt như kỳ vọng nhưng điều này có thể lường trước được. Mọi người hãy cùng nhau phân tích những điều còn hạn chế trong quá trình làm việc và đưa ra đường hướng cải thiện phù hợp.

Kết luận

Khi được huấn luyện riêng biệt bạn chỉ nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan. Khi bạn được huấn luyện với nhóm, góc nhìn của bạn sẽ trở nên khách quan hơn. Bạn học hỏi được từ những người cộng sự những điều hay và không hay. Những bài học này bạn sẽ không bao giờ tìm được từ trong sách vở nào cả, chúng chỉ có từ trong việc thực hành với nhau. Hãy trân trọng những khoảng thời gian được gặp gỡ và giao lưu với những người bạn mới, chúng thật sự quý giá đấy.

Tìm hiểu thêm về 8 phương pháp đào tạo hiệu quả phổ biến nhất trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *