Làm thế nào để nhớ tên người khác?

Ai cũng cảm thấy tên gọi của mình là âm thanh ngọt ngào nhất trên đời. Đối với họ, danh tính chính là cả con người họ và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người chăm chú lắng nghe hơn khi ai đó nhắc đến tên mình.

Thế nhưng hầu như chúng ta không thể nhớ được tên người khác nếu chỉ gặp một lần. Sở dĩ như vậy là vì chúng ta mải chú tâm vào việc tạo ấn tượng với họ đến nỗi không nghe thấy tên họ chứ không hẳn vì chúng ta đãng trí.

Để nhớ tên người khác, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

Bước 1. Nhắc lại tên

Nhắc lại tên của người mới gặp ít nhất hai lần để chắc rằng bạn không bị nhầm, nhờ đó bạn sẽ dễ nhớ tên họ hơn. Chẳng hạn, với người bạn mới tên là Susan, bạn hãy nói như thế này: “Susan này, rất vui được làm quen với bạn, Susan ạ!”. Nếu họ có cái tên không phổ biến, bạn hãy đề nghị họ đánh vần nó. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm thời gian ghi nhớ cái tên đó.

Bước 2. Gắn tên của họ với một hình ảnh hay sự vật nào đó

Sở dĩ chúng ta khó nhớ tên người khác bởi vì chúng không phải là vật thể hữu hình để bộ não của chúng ta lưu giữ bằng hình ảnh. Nếu muốn dễ nhớ hơn, bạn hãy gắn cái tên đó với một hình ảnh có cách phát âm tương tự. Chẳng hạn, cái tên “Barbara” nghe như “barbed wire” (dây thép gai), “Jack” nghe giống “car jack” (con đội xe hơi), “John” lại khiến ta nghĩ đến cái bồn cầu (toilet bowl), còn “Kathy” làm ta liên tưởng đến chú mèo (cat).

Bước 3. Hình dung một cảnh tượng hài hước

Tiếp theo, bạn hãy để ý xem người mới quen có điểm gì đặc biệt về ngoại hình, gán tên của họ với đặc trưng ấy và liên tưởng tới những cảnh tượng khôi hài. Chẳng hạn, nếu Barbara có một cái mũi to, hãy tưởng tượng bạn xuyên dây thép gai qua mũi và “dắt mũi” cô ấy đi vòng quanh. Nếu Jack có một cái cằm ngồ ngộ, bạn hãy nghĩ đến cảnh cái cằm của cậu ta bị con đội xe hơi nâng lên. Nếu John bị hói đầu, hãy tưởng tượng cậu ta đang đội cái bồn cầu trên đầu như một tay cao bồi cưỡi ngựa vậy. Còn nếu Kathy xỏ đến ba lổ khuyên tai thì hãy hình dung vành tai cô ấy bị vuốt mèo bám vào. Bạn biết không, bạn nghĩ ra hình ảnh càng hài hước bao nhiêu thì bạn càng dễ nhớ tên của họ bấy nhiêu.

Hãy thử thực hành xem, tôi đoán mọi người sẽ phục bạn lắm đấy! Nhưng bạn nhớ đừng tiết lộ bí quyết này với ai bởi nếu họ biết được bạn đã gắn tên của họ với những biệt danh kỳ quặc hay hình ảnh khôi hài, họ sẽ nổi đóa lên và tránh xa bạn ngay lập tức!

-St-

Ghé thăm website www.vmptraining.com để nhận thêm nhiều tài liệu và thông điệp khác mỗi tuần MIỄN PHÍ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *