Làm thế nào để khen ngợi chân thành

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn khen người khác, họ sẽ đánh giá bạn là người biết thông cảm, hiểu biết và có sức lôi cuốn. Bởi vậy, bạn còn chần chừ gì mà không dành tặng cho người yêu, đồng nghiệp, nhân viên, sếp, khách hàng, người đưa thư, bác làm vườn, con cái của bạn hay thậm chí là ai đó bạn mới gặp lần đầu một lời khen? Bất cứ người nào! Dù hành động này có vẻ nhỏ nhặt và chẳng mấy quan trọng đối với bạn song nó lại có ý nghĩa đối với bất kỳ ai đã được bạn chú ý và ngợi khen, chúng tôi đảm bảo rằng nếu bạn thường xuyên đề cao người khác, một thế giới mới mẻ và khác biệt sẽ mở ra trước mắt bạn.

Để thể hiện sự mến mộ với họ, cách đơn giản nhất là bạn trực tiếp khen tặng họ. Hãy bày tỏ thẳng thắn rằng bạn thích cách cư xử, diện mạo của họ hay những gì họ có.

Chẳng hạn, bạn có thể khen như sau:

Khen cách cư xử: Anh quả là một huấn luyện viên cừ khôi!

Khen diện mạo: Kiểu tóc của bạn dễ thương lắm!

Khen những gì họ có: Tôi rất thích khu vườn của bạn!

Trong ba cách khen trên, khen cách cư xử thường làm cho người khác cảm kích nhất. Tuy nhiên, lời khen ấy sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp nó với hai bí quyết sau:

  1. Gọi tên người đối thoại

Gọi tên người đối thoại là cách thu hút sự chú ý của họ và khiến họ chăm chú lắng nghe điều bạn nói. Do vậy, để nhấn mạnh điều gì đó với người nghe, bạn hãy mở đầu bằng cách gọi tên của họ nhé. Cách này sẽ giúp họ nhớ được nhiều hơn những lời bạn nói đấy.

  1. Bí quyết “Khen gì/Tại sao”

Sở dĩ lời khen của bạn chẳng có mấy ai tin bởi vì bạn chỉ biết khen suông mà không hề giải thích. Bạn nên nhớ, sức mạnh của lời khen nằm ở sự chân thành. Nếu bạn chỉ nói suông thì những lời khen kia có khác nào lời tâng bốc hay xu nịnh. Vì vậy, hãy giải thích tại sao bạn khen ngợi họ nhé.

Khen cách cư xử: “Alan, thầy quả là một người huấn luyện viên tuyệt vời thầy quan tâm tới từng học viên”.

Khen diện mạo: “Sue, kiểu tóc của bạn thật dễ thương nó làm tôn lên đôi mắt của bạn đấy”.

Khen những gì họ có: “John, khu vườn của anh thật đẹp bởi nó rất hài hòa với cảnh quan xung quanh”.

Gọi tên người đối thoại, khen họ và giải thích lý do khen sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với họ và làm cho họ nhớ lâu hơn lời khen của bạn đấy. Đừng bao giờ thốt ra lời khen tặng nếu bạn không thật lòng. Sớm muộn gì họ cũng phát hiện ra và bạn sẽ đánh mất đi ấn tượng đẹp trong lòng họ. Sự phỉnh nịnh chỉ là cách diễn đạt lại những gì mà người khác tự nghĩ về bản thân họ mà thôi.

Khen tặng thông qua người thứ ba

Đôi khi, lời khen của bạn càng hiệu quả hơn nếu nó được ai đó nói ra với người nhận thay vì bạn trực tiếp nói. Hãy gửi lời khen tặng thông qua người thứ ba nếu bạn biết là lời khen của bạn sẽ đến tai người nhận. Họ có thể là bạn thân của người được khen hay thậm chí là kẻ hay “buôn chuyện”, miễn là họ giúp bạn “chuyển hộ” lời khen tặng. Bạn biết không, nhiều lời khen tặng gián tiếp sẽ đáng tin và giá trị hơn bội phần so với một lời khen trực tiếp đấy bạn ạ!

Lời khen chuyển tiếp

Tuy chẳng tự nghĩ ra nhưng bạn là người chuyển lời khen tặng đến tai người nhận.

Bạn có thể nói như sau:

‘‘Này Bob, John khoe với tớ rằng cậu là tuyển thủ giỏi nhất câu lạc bộ bởi vì cậu “bất khả chiến bại”. Thế bí quyết của cậu là gì vậy?”

Tương tự, nếu nhà tuyển dụng muốn mời một ứng viên tiềm năng tới phỏng vấn, người này có thể nói qua điện thoại như sau:

Johnson này, nghe nói anh là kế toán giỏi nhất thị trấn anh làm việc hiệu quả phải không?”

Những lời khen này lúc nào cũng làm cho người nghe vui sướng và yêu đời hơn rất nhiều.

Nhận lời khen như thế nào?

Khi được ai đó ngợi khen, bạn hãy:

  1. Nhiệt tình đón nhận nó
  2. Cám ơn họ
  3. Chân thành bày tỏ lòng cảm kích của bạn

Hãy xem ví dụ sau:

Kylie: “Anne ơi, xe của cậu đẹp quá!”

Anne: “Cảm ơn Kylie. Tớ mới cọ rửa và đánh bóng nó sáng nay đấy! Lời khen của cậu làm tớ vui lắm! Cảm ơn cậu nhiều nhé!”

Hành động đón nhận lời khen của người khác chứng tỏ bạn là người tự tin và biết nhìn nhận bản thân. Ngược lại, từ chối lời khen thường được hiểu là khước từ cả người khen đấy bạn ạ!

Ngay từ bây giờ, mỗi ngày bạn hãy tập khen tặng ba người về cách cư xử, diện mạo hoặc những gì họ có và chờ xem thái độ của họ đối với bạn như thế nào nhé. Tôi tin chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận ra rằng khen tặng người khác thậm chí còn khiến bạn vui hơn đón nhận lời khen đấy!

-St-

Ghé thăm website VMPTraining để nhận thêm nhiều tài liệu và thông điệp khác mỗi tuần MIỄN PHÍ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *